KINH NGHIỆM MỞ QUÁN NHƯỢNG QUYỀN THÀNH CÔNG VỚI VỐN TỪ 100 TRIỆU

Nhượng quyền thương mại là hình thức diễn ra khi một đơn vị hoặc cá nhân nhượng quyền cho phép các cá nhà đầu tư, cá nhân sử dụng thương hiệu cũng như cung cấp công thức, nguyên liệu, phương pháp vận hành kinh doanh.

Thay vào đó bên được nhượng quyền phải có nghĩa vụ thanh toán các phí nhượng quyền và chấp nhận các điều khoản do bên nhượng quyền đưa ra.

Vậy trước khi hợp tác đầu tư kinh doanh, bạn cần phải nắm bắt được rõ những ưu và nhược điểm của quá trình để quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về mô hình này:

top 5 thu

Các mô hình nhượng quyền

Hiện nay có rất nhiều công ty, nhãn hàng từ nhỏ lẻ ở địa phương cho đến các thương hiệu nổi tiếng thế giới như McDonald’s, Holiday Inn,… hoạt động theo hình thức nhượng quyền dưới nhiều loại hình khác nhau. Căn cứ vào quy mô, tính chất và hoạt động phân phối dịch vụ, hàng hoá, hoạt động nhượng quyền thương hiệu gồm 4 loại hình sau :

1.Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện (full business format franchise)

Đây là mô hình nhượng quyền “trọn gói” có cấu trúc chặt chẽ và có tính bảo đảm quyền lợi cao nhất trong các loại hình nhượng quyền. Theo đó quá trình hợp tác và cam kết luôn được đẩy lên mức tối đa. Thời hạn hợp đồng là kết quả của sự thống nhất giữa hai bên tuỳ vào chi phí của bên nhận quyền mà có thể dao động từ trung hạn – 5 năm đến dài hạn – 30 năm.

Theo quy định của hợp đồng, bên nhượng quyền sẽ chuyển giao lại 4 yếu tố chính trong quá trình kinh doanh của mình cho bên nhận quyền đó là :

Hệ thống (chiến lược, mô hình, quy trình vận hàng được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nang điều hành, huấn luyện, tư vấn & hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo)

– Bí quyết công nghệ sản xuất/kinh doanh

– Hệ thống thương hiệu

– Sản phẩm/dịch vụ.

Khi nhượng quyền kinh doanh toàn diện, hai bên đều được hưởng quyền lợi và phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Về bên nhận quyền sẽ có trách nhiệm trả hai khoản phí cho bên nhượng quyền đó là : phí nhượng quyền ban đầu và phí hoạt động. Về bên nhượng quyền tuỳ vào sự thống nhất hợp tác giữa hai bên mà có thể trả thêm một số khoản cho bên nhận quyền như : phí thiết kế và trang trí cửa hàng, phí tiếp thị và quảng cáo, các khoản chênh lệch do mua nguyên vật liệu, hay chi phí tư vấn.

 2.Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện (non-business format franchise)

Khác với sự hỗ trợ và can thiệp trực tiếp của mô hình kinh doanh toàn diện, nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện có thể hiểu là hoạt động chuyển giao một số yếu tố trong quá trình kinh doanh của bên nhượng quyền như : nhượng quyền công thức, nhượng quyền thương hiệu, nhượng quyền sản phẩm, nhượng quyền sử dụng hình ảnh quảng cáo.

Sau khi chuyển nhượng các yếu tố của quá trình kinh doanh bên nhượng quyền tiếp tục thu lợi nhuận thông qua việc bán sản phẩm và dịch vụ và bên nhận quyền sẽ không chịu sự quản lí và giám sát của bên nhượng quyền.

Loại hình nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện sẽ tạo điều kiện quảng bá và mở sộng sức ảnh hưởng của bên nhượng quyền trên thị trường, từ đó sẽ thu hút khách hàng nhằm tăng doanh số và lợi nhuận, tạo ra sự mới mẻ, độc đáo của thương hiệu.

3.Nhượng quyền có tham gia quản lý (management franchise)

Để quá trình kinh doanh của bên nhận quyền diễn ra thuận lợi hơn, ngoài việc cung cấp các dịch vụ như thương hiệu, công thức, hình ảnh … bên nhượng quyền sẽ cung cấp thêm người quản lí để tham gia điều hành và giám sát kinh doanh, sử dụng tốt các nguồn lợi dịch vụ của bên chuyển nhượng. Do tính chất của loại hình nên nó thường xuất hiện phổ biến ở các chuổi khách sạn, nhà hàng.

4.Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn (equity franchise)

Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn và loại hình mà bên nhượng quyền không chỉ nhượng quyền thương hiệu, hình thức kinh doanh… mà bên nhượng quyền thực hiện đầu tư một số vốn nhỏ dưới hình thức liên doanh vào bên nhận quyền để qua đó có thể tham gia vào vị trí Hội đồng quản trị và có quyền quản lí và giám sát hệ thống kinh doanh.

Ưu nhược điểm của nhượng quyền

Nhượng quyền thương mại là một hoạt động kinh doanh rất phổ biến bởi những quyền lợi và ưu đãi lớn mà nó đem lại. Tuy nhiên bên cạnh đó, người nhận quyền cũng phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm và phải đối mặt với cả những rủi ro không mong muốn. Như vậy, khi sử dụng loại hình kinh doanh này người kinh doanh phải nắm bắt được rõ những ưu và nhược điểm của quá trình để quá trình kinh doanh diễn ra thuận lợi.

 Ưu điểm

1. Thương hiệu đã ổn định trên thị trường

Điều kiện để các thương hiệu kinh doanh theo hình thức nhượng quyền đó là sự phát triển ổn định và sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Khi các thương hiệu có lượng khách hàng trung thành nhất định và muốn tạo độ bao  phủ lớn hơn nữa thì khi đó mô hình kinh doanh nhượng quyền sẽ diễn ra và có những giá trị nhất định.

Nội dung trên kết hợp với quy ước về quyền lợi và nghĩa vụ của đôi bên trong hợp đồng thì bên nhận quyền sẽ không phải mất thêm các khoản phí marketing, quảng cáo để có vị trí trên thị trường mà quá trìn đó đã được thương hiệu nhượng quyền tiến hành trước đó rồi.

2. Giảm bớt rủi ro, đảm bảo chất lượng 100%

Khi mở thực hiện hoạt động kinh doanh sẽ gặp rất nhiều khó khăn do người kinh doanh còn thiếu kinh nghiệm xử lí tình huống, mất nhiều thời gian học hỏi…Nhưng khi tham gia vào mô hình kinh doanh nhượng quyền, bên nhận quyền sẽ được thương hiệu nhượng quyền đảm bảo 100% về chất lượng, truyền đạt kinh nghiệm, bí quyết thông qua quá trình đồng bộ và khâu giám sát, quản lý chặt chẽ.Vì vậy bên nhận quyền dù là người mới kinh doanh cũng được đào tạo bài bản và dễ dàng trong việc bắt đầu hoạt động kinh doanh.

3. Hỗ trợ tối đa từ chủ nhượng quyền

Chủ nhượng quyền sẽ hỗ trợ tối đa cho bên nhận quyền các dịch vụ trang trí, marketing, do đó chi phí đầu vào của hoạt động kinh doanh sẽ rẻ hơn, người nhận quyền sẽ thực sự thấy thoải mái và linh hoạt trong kinh doanh.

Nhược điểm

 1.Thiếu sự sáng tạo, không ghi được dấu ấn cá nhân

Trong quá trình kinh doanh khi có ý tưởng mới để quảng bá và thu hút khách hàng, bạn không thể tự do đưa ra và thực hiện sự sáng tạo bởi chủ nhãn hàng đã thực hiện quá trình đó từ trước mà bạn không thể thay thế hay bổ sung được. Điều này tạo cảm giác rập khuôn, gò bó, nhiều bên nận quyền thấy khó chịu khi bị áp đặt.

2.Rủi ro kinh doanh chuỗi

Khi kí kết hợp đồng kinh doanh nhượng quyền thì bên nận quyền sẽ trở thàn một bộ phận trong chuỗi các cửa hàng của thương hiệu. Vì vậy khi thương hiệu phát triển hay gặp rủi ro trong kinh doanh thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến các bên nhận quyền còn lại.

3.Cạnh tranh trong hệ thống nhượng quyền

Cạnh tranh là động lực cũng là vấn đề luôn hiện hữu trong kinh doan. Khi các thương hiệu nhượng quyền hìn thành nên chuỗi kinh doanh gồm nhiều cửa hàng nhận quyền thì tất yếu sẽ xảy ra quá trình cạnh tranh. Hơn nữa các nhãn hàng con khi đạt doanh thu cao nhất sẽ được giảm chi phí hợp đồng và đó trở thành nguyên nhân của cạnh tranh trong chuỗi cửa hàng.

Mô hình nhượng quyền Bò sốt hẻm của thương hiệu Bò Hẻm Phố

 Bạn muốn kinh doanh nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu ? Bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm thị trường và học hỏi kinh nghiệm ? Để đáp ứng những yêu cầu trên, hãy đến với mô hình kinh doanh chuỗi Bò Sốt hẻm mang  thương hiệu Bò Hẻm Phố – một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất về chất lượng và dịch vụ.

Sự phát triển của thương hiệu Bò Hẻm Phố

Tiêu chí chất lượng sản phẩm luôn đặt lên hàng đầu : Bò Hẻm Phố đã trải qua quá trình lâu dài hình thành và phát triển vì vậy có rất nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn và sử dụng nguyên liệu phù hợp nhất đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Bò Hẻm Phố đảm bảo cung cấp đúng nguyên liệu và công thức cho các bên nhận quyền để đảm bảo chất lượng công thức gốc với giá gốc tận xưởng mang lại lợi nhuận tối đa.

Sự ổn định trên thị trường của thương hiệu : Thương hiệu Bò sốt hẻm xuất hiện rộng khắp từ Bắc vào Nam mà đặc biệt nổi tiếng ở Đồng Nai và Hồ Chí Minh. Đây là một thương hiệu rất tiềm năng. Thương hiệu Bò sốt hẻm luôn có lượng khách hàng lớn tin tưởng và trung thành, đặc biệt bên nhượng quyền luôn quan tâm hỗ trợ tối đa các dịch vụ cho nhà đăng kí nhận quyền.

Lợi ích khi hợp tác nhượng quyền cùng Bò Hẻm Phố

+ Thương hiệu Bò Hẻm Phố có sức ảnh hưởng cao tuy nhiên chí phí đăng kí nhượng quyền thấp hơn so với các thương hiệu ẩm thực khác với vốn chỉ từ 80-150 trọn gói. Khi đăng kí nhượng quyền “trọn gói” bạn không chỉ được cung cấp kinh nghiệm, hệ thống, thương hiệu mà bên cạnh đó bạn cũng không cần phải lo lắng về phí thiết kế và trang trí cửa hàng, phí tiếp thị và quảng cáo, các khoản chênh lệch do mua nguyên vật liệu, hay chi phí tư vấn bởi bên nhượng quyền sẽ hỗ trợ tối đa cho bạn.

+ Chỉ thanh toán 1 lần duy nhất và vận hành mãi mãi. Mọi hoạt động chuyển nhượng và nhận quyền nhãn hiệu sẽ là kết quả của sử hợp tác và nhất trí giữa hai bên thông qua văn bản hợp đồng. Qúa trình hình thành, vận hành và phát triển của bên nhận quyền sẽ được thương hiệu luôn luôn hỗ trợ và giúp đỡ.

+ Menu đa dạng các món ăn thịnh hành được cập nhật liên tục. Thực đơn Bò Hẻm Phố gồm món chủ đạo là Bò Hàu Sốt Cay với 4 combo chính dành cho 3-5 người, ngoài ra Bò Hẻm Phố còn triển khai nhiều món mới như , Lẩu Bò, Bò Nướng Sốt Trứng Muối giúp khách hàng có nhiều sự lựa chộ hơn

+ Lợi nhuận cao – giá thành thấp – doanh thu ổn định. Với lượng khách trung thành và ổn định, chí phí mở quán được hỗ trợ tối đa từ nhà đầu tư, bạn sẽ có mức thu nhập ổn định ngay từ những tháng đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh.

+ Thời gian mở quán nhanh chóng chỉ từ 7-10 ngày. Chúng tôi sẽ hỗ trợ, tổ chức và vận hành với công suất tối đa để hoạt động kinh doanh của bạn thuận lợi ngay từ những bước đầu.

+ Được đào tạo trở thành 1 người quản lý chuyên nghiệp dù bạn chưa có kinh nghiệm. Bên nhượng quyền sẽ có hoạt động đào tạo việc vận hành và quản lí cửa hàng cho bạn với các công việc liên quan như : tư vấn pháp lý, tài chính, hỗ trợ kinh doanh … Vì vậy ngay từ đầu bạn sẽ hạn chế được tối đa nhất những rủi ro trong kinh doanh và dễ dàng điều hành các hoạt động của cửa hàng.

+ Được hỗ trợ từ A-Z từ khảo sát mặt bằng, set up cửa hàng, cung cấp nguyên vật liệu, đào tạo nhân viên, vận hành quán hiệu quả.Trong thời gian đầu hoạt động, thương hiệu sẽ xây dựng cơ sở nền tảng giúp bạn, kết hợp cùng với các chiến lược phát triển lâu dài của riêng cá nhân để quá trình điều hành quán diễn ra thận lợi nhất.

+ Thay vì phải tự xây dựng thương hiệu, tự nghiên cứu đầu tư từ A-Z khi mở quán thì khi nhượng quyền bạn chỉ bắt đầu từ khâu quản lý được lên kế hoạch và dự trù vật dụng, nguyên liệu 1 cách hoàn chi tiết và chuyên nghiệp.

Hiện nay nhượng quyền món Bò sốt hẻm của Bò Hẻm Phố là một thương hiệu kinh doanh đột phá  và có sức hút đầu tư lớn trên thị trường ẩm thực Việt Nam. Hãy nhanh tay đăng kí nhượng quyền để tận dụng cơ hội và những ưu đãi lớn nhất của thương hiệu bạn nhé !

 

Chia sẻ bài viết này
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on pinterest
Pinterest
Bình luận